Last Updated:

Mỡ nội tạng là kẻ thù giấu mặt

🆘🆘🆘TẠI SAO CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG CẦN  LOẠI BỎ MỠ NỘI TẠNG

Mỡ nội tạng là loại mỡ thừa tích tụ ở vùng bụng. Nó nằm sâu bên trong cơ thể, bao bọc xung quanh các cơ quan nội tạng như dạ dày, gan, ruột.

mo-noi-tang

✍️ Tác hại của mỡ nội tạng với cơ thể

👉Tăng đề kháng insulin: Ngay cả khi bạn chưa từng bệnh nhân tiểu đường hay có dấu hiệu tiền tiểu đường, bạn vẫn có nguy cơ bị tăng đề kháng insulin. Nguyên do là chất béo này tiết ra loại protein liên kết với retinol làm tăng khả năng đề kháng insulin.

👉Ức chế hormone chất béo: Ngoài việc gây rối loạn với insulin, khi quá nhiều chất béo nội tạng cũng ức chế hormone adiponectin, hay còn gọi là “hormone chất béo”. Adiponectin hoạt động như một chất điều chỉnh chất béo, khi lượng hormone này quá ít có thể khiến cơ thể dư thừa chất béo hơn mức cần thiết. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, như huyết áp cao, tăng cholesterol LDL và VLDL (cholesterol xấu), giảm cholesterol HDL (cholesterol tốt), và tăng triglyceride máu (chất béo tự do trong máu).

👉Tăng phản ứng viêm: Mỡ nội tạng lớn làm tăng phản ứng viêm, đặc biệt đối với gan. Điều này xảy ra khi các tế bào mỡ giải phóng các cytokine gây viêm và khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Chất béo nội tạng cũng gây khó khăn cho cơ thể trong việc đào thải độc tố.

mo-noi-tang-ke-thu-giau-mat

✍️ Nếu số lượng mỡ nội tạng dư thừa dễ khiến cơ thể tăng nguy cơ các bệnh sau:

❌ Đột quỵ

❌ Ung thư vú

❌ Bệnh Alzheimer

❌ Vấn đề tim mạch

❌ Tiểu đường tuýp 2

❌ Ung thư đại trực tràng

✍️Có 2 phương pháp để nhận biết mỡ nội tạng

✅ Đối với người bình thường: Người thừa cân sẽ có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9. BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Những người thừa cân, béo phì thường có lượng mỡ nội tạng cao, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

✅ Đối với những người tập gym: Người có mỡ nội tạng nhiều sẽ có chu vi vòng bụng lớn hơn 101 cm với đàn ông và 89 cm với phụ nữ, theo khuyến cáo của Trường Y khoa Harvard (Mỹ).

✍️ Như vậy, bệnh nhân tiểu đường cần có một chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học để loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn - Mỡ nội tạng.

Nguồn: dinhduonglanhmanh.com tổng hợp