Last Updated:

Nhu cầu năng lượng hàng ngày khuyến cáo cho người khoẻ mạnh

Xác định nhu cầu dinh dưỡng và căn cứ xây dựng thực đơn cho các lứa tuổi

Những khẩu phần ăn được khuyến cáo hàng ngày cho người trưởng thành

nhung-khau-phan-an-duoc-khuyen-cao-cho-nguoi-truong-thanh

Protein

Protein cần để tăng trưởng và duy trì cấu trúc, chức năng của cơ thể. Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng thường tính bằng số gam protein nhưng nhu cầu thực sự là 9 acid amin cần thiết cùng với nitơ bổ sung cho quá trình tổng hợp protein. Các acid amin cần thiết là leucin, isoleucin, lysin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan, valin và histidin.

Lượng protein đầy đủ phải được đưa vào mỗi ngày để thay thế cho các acid amin cần thiết bị mất qua sự luân chuyển protein. Với chế độ ăn không có protein, một nam giới trung niên mất 3,8 g nitơ mỗi ngày, tương đương với 24 g protein, cần chú ý đến sự khác nhau trong chất lượng và sử dụng protein, và sự thay đổi ở mỗi người, RDA cho protein là 56 g/ngày với nam giới và 45 g/ngày với nữ giới.

Nhu cầu protein và năng lượng có liên quan chặt chẽ với nhau. Chế độ ăn không cung cấp đủ năng lượng sẽ cần bổ sung protein để duy trì cần bằng nitơ.

Lượng năng lượng (kcal) tiêu thụ mỗi giờ ở người trưởng thành với cân nặng chọn lựa ở các mức hoạt động khác nhau như sau:

luong-nang-luong-tieu-thu-moi-gio-o-nguoi-truong-thanh

Bảng. Cân nặng, chiều cao trung bình và năng lượng đưa vào (REE) khuyến cáo cho người trưởng thành (không bao gồm phụ nữ có thai):

can-nang-chieu-cao-trung-binh-va-nang-luong

Nguồn: Blog Dinh Dưỡng Lành Mạnh tổng hợp