Last Updated:

Tầm quan trọng của Dinh Dưỡng đối với trẻ nhỏ

Chất dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là bữa ăn có đủ các thành phần dinh dưỡng cả về số lượng và chất lượng.

Dinh dưỡng là gì?

Chất dinh dưỡng là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì và phát triển sự sống, hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua các bữa ăn hàng ngày.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ. Chất dinh dưỡng bao gồm các chất sinh năng lượng và chất không sinh năng lượng. Các chất sinh năng lượng gồm chất đạm, chất béo và chất bột đường. Các chất không sinh năng lượng bao gồm các vitamin, các chất khoáng và nước.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ do chưa hiểu đúng về vai trò, nhu cầu của vi chất dinh dưỡng nên đã bổ sung cho trẻ không đúng, thiếu hay thừa vi chất đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tại Việt Nam, số trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng dẫn đến một số hiện tượng, triệu chứng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ như:

Thiếu vi chất dinh dưỡng thường dễ mắc bệnh:

  • Thiếu Vitamin A gây bệnh khô mắt
  • Thiếu Vitamin B1 gây bệnh tê phù
  • Thiếu Vitamin D, Canxi gây còi xương cho trẻ em, loãng xương cho người già
  • Thiếu Sắt-folat gây bệnh thiếu máu.
  • Thiếu Iode gây bệnh bướu cổ, đần độn.

Ngoài ra còn có thể thiếu những vi chất khác.

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sống còn của cơ thể, vì vậy để chủ động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày, cần quan tâm cho trẻ ăn đủ 04 nhóm thực phẫm (nhóm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) . Cụ thể như: các loại rau thịt, quả, trứng, tôm cua có nhiều chất đạm, sinh tố, giàu dinh dưỡng.

thap-can-doi-dinh-duong
Tháp cân đối dinh dưỡng

Tuy nhiên cần phải đảm bảo các vấn đề về VSATTP(*):

  • Phải lựa chọn thực phẩm rau, quả tươi-sạch và có rõ nguồn gốc.
  • Thịt, trứng gia súc, gia cầm phải cần chọn những thực phẩm có sự kiểm dịch của cơ quan Thú y.
  • Đồng thời cũng nên thực hiện tốt đối với loại thực phẩm cần được nấu chín, hoặc uống sôi để đảm bảo VSATTP.

Nhận thức rõ tầm quan trọng "dinh dưỡng và phát triển" đồng thời duy trì tốt việc chọn lựa và sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn để đảm bảo sức khoẻ, đáp ứng tốt cho nhu cầu của cơ thể đặc biệt là bà mẹ và trẻ em.

(*): Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguồn: dinhduonglanhmanh.com tổng hợp